พิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหว 921 แห่งไต้หวัน (921 Earthquake Museum of Taiwan)
ATTRACTION

พิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหว 921 แห่งไต้หวัน (921 Earthquake Museum of Taiwan)

13 Aug 2020

พิพิธภัณฑ์แผ่นดินไหว 921 แห่งไต้หวัน หรือ 921 Earthquake Museum of Taiwan ตั้งอยู่ที่เมือง ไถจง ไต้หวัน ที่ชื่อ 921 ก็เพราะ วันที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ตรงกับ เดือน 9 วันที่ 21 ในปี 1999 นั่นเอง โดยแผ่นดินไหวครั้งนั้น รุนแรงมากถึงขนาด 7.3 ริกเตอร์ ทำให้อาคารหลายแห่งถล่มเสียหาย นับว่าเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งของไต้หวันเลยทีเดียว

โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ใช้สถานที่ของโรงเรียน Guangfu National Primary and Middle School ที่พังเสียหายจากแผ่นดินไหว มาปรับให้เป็นพิพิธภัณธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับแผ่นดินไหว ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชม

การเดินทาง
พิกัด: https://goo.gl/maps/5s3ygGu2CA361WQt5
สำหรับนักท่องเที่ยวอาจจะต้องเหมาแท็กซี่ในการมา เพราะไม่มีรถเมล์เข้ามาถึงสถานที่นี้ (ส่วนแอดมินเพื่อนแว๊นซ์มอไซต์พามา ^^!)

เนื่องจากการเดินทางมาค่อนข้างลำบาก หลายคนอาจจะตัดทิ้งออกจากแพลนเที่ยว วันนี้เลยเก็บภาพบรรยากาศโดยรอบมาฝากกันนะครับ

บริเวณด้านหน้าทางเข้าพิพิธภัณธ์แผ่นดินไหว 921 แห่งไต้หวัน
921 Earthquake Museum of Taiwan
เมื่อเดินเข้ามา อาคารด้านขวามือจะเป็นโซนที่เล่าเรื่องราว กับภาพเหตุการณ์แผ่นดินไหว 921
บริเวณด้านบนอาคาร เนื่องจากที่นี่เมื่อก่อนเป็นโรงเรียนประถม ที่ไต้หวันมักจะทาสีขั้นบันไดเป็นสีรุ้งแบบนี้
ภายในโซนจัดแสดงของอาคารแรก

ไปโซนถัดไปกันดีกว่า

ต่อไปจะเป็นโซนที่เสียตังค์เข้าชมนะ จะเป็นโซนที่พาเราเดินชมสถานที่เหตุการณ์จริง ทั้งพื้นที่ชันขึ้นมาจากแผ่นดินไหว และอาคารที่เสียหายต่างๆ
เข้าไปซื้อตั๋วกันก่อนที่นี่เลย
เมื่อเข้ามาในโซนจัดแสดง จะมีทั้งวิดิโอให้ความรู้ และภาพเหตุการณ์ต่างๆ
ตรงนี้เป็นพื้นลู่วิ่ง บนสนามหญ้าของโรงเรียนที่นูนชันขึ้นมาจากแรงแผ่นดินไหว
พื้นชันขึ้นมาแบบนี้เลย รุนแรงมากๆ
ต่อไปจะเป็นอาคารเรียนที่เสียหายจากแรงแผ่นดินไหว
บริเวณโซนห้องเรียน
ในโซนนี้จะมีห้องแอร์ด้วยนะ สามารถเข้าไปเล่นเกมให้ความรู้ต่างๆได้ที่นี่
ทดสอบกันว่าแบบไหนต้านแรงแผ่นดินไหวได้ดีที่สุด
ด้านนอกจะเป็นอาคารเรียนใหญ่ ที่ถล่มลงมา
เรียกว่าถล่มลงมาทั้งอาคารเลย
มีทางเดินขึ้นไปชมรอบๆ
บริเวณด้านหน้าทางเข้าอาคารเรียน
ฝั่งนี้เป็นห้องน้ำนักเรียนหญิง
อาคารถัดไปจะมีจำลองเหตุการณ์แผ่นดินไหวให้เราได้สัมผัสความรุนแรงของเหตุการณ์วันนั้นกันจริงๆ ด้วยนะ
ห้องคือโยกทั้งห้อง น่ากลัวมาก
ตรงนี้เป็นสระว่ายน้ำเก่าของโรงเรียนที่พังจากแรงแผ่นดินไหว

ที่เที่ยวอื่นๆ ใน ไถจงไต้หวัน